Cảnh giác với việc sốt đất ảo ở nhiều khu vực của TX Quảng Yên

Gần nửa tháng nay, giá đất tại một số khu vực trên địa bàn TX Quảng Yên có biến động lớn. Theo chính quyền địa phương khuyến cáo, người mua cần tỉnh táo để tránh bị các cò đất lợi dụng tình hình “thổi” giá quá cao so với giá trị thực tế.

Tại khu Thống Nhất, phường Tân An (TX Quảng Yên) hoạt động mua bán, giao dịch đất đang khá nhộn nhịp. Lực lượng môi giới đất có mặt tại đây cũng khá đông đảo, thậm chí dựng cả bàn ghế, bản đồ quy hoạch, nếu khách hàng ưng ô đất nào có thể giao dịch nhận cọc tiền ngay tại hiện trường.

Bà Hà Thị Lan, người dân sống ở gần khu Thống Nhất cho biết: Gần 1 tuần nay, khu vực Thống Nhất xuất hiện nhiều cò đất đến giao dịch mua bán bất động sản. Riêng ngày cuối tuần, khu đất luôn trong tình trạng kẻ bán người mua, người xem đất, rất tấp nập.

Qua tìm hiểu được biết Dự án khu dân cư Thống Nhất 2 và 3 được TX Quảng Yên quy hoạch rộng hơn 10ha. Từ năm 2019 đến nay, Quảng Yên đã tổ chức đấu giá 3 lần. Lần gần đây nhất tháng 1/2020, TX Quảng Yên đã tổ chức đấu giá với mức dao động từ 10-12 triệu đồng/m2. Tuy nhiên hiện nay, giá đất mua bán qua tay nhiều cò đất đã đẩy lên mức từ 18-20 triệu đồng/m2; có những ô biệt thự, mặt hướng biển, phong thủy tốt, được chào bán 20-25 triệu đồng/m2. Nhiều cò đất sẵn sàng chấp nhận rủi ro đặt cọc số tiền lớn, khoảng 100-150 triệu đồng/lô đất, để giữ đất tìm khách hàng rồi “lướt sóng” ăn giá chênh lệch. Đáng nói, giá đất tăng chóng mặt nhưng lượng người mua đất đổ về khu vực này vẫn khá đông, trong đó cũng có nhiều khách hàng đến từ: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh,…

Còn trên các trạng mạng xã hội như facebook, zalo, tình trạng giao bán nhà đất tại khu vực Tân An, Hoàng Tân, Sông Khoai… cũng diễn ra khá sôi động. Vào các trang mạng xã hội hay các sàn giao dịch bất động sản, dễ dàng thấy những lời quảng cáo rất hấp dẫn với nhiều thông tin mua bán đất, trong đó có cả rao bán đất vườn, đồi với đa dạng các loại giá. Nhiều cò đất thông tin hiện nay, giá đất sốt cao chủ yếu nằm tại các xã, phường như: Hoàng Tân, Tân An, Hà An, Sông Khoai, Liên Hòa… Đây là những vị trí vàng, bởi các nhà đầu tư đã và đang nghiên cứu quy hoạch, chuẩn bị triển khai các dự án lớn. Thậm chí cò đất còn chiêu trò tự mua đi bán lại đẩy giá đất cao gấp 2-3 lần so với thực tế và tung tin đến khách hàng nếu khách hàng không mua sớm thì sẽ khó săn được đất đẹp.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, đây là lần thứ 2 thị trường bất động sản trên địa bàn TX Quảng Yên “sốt đất ảo”. Trước đó, thời điểm tháng 7/2019, tình trạng “sốt ảo” cũng diễn ra tại địa bàn xã Hoàng Tân, Tân An, Hà An, Sông Khoai… Hiện nay, TX Quảng Yên đang triển khai nhiều quy hoạch, dự án trọng điểm phát triển các khu công nghiệp. Việc một số đối tượng lợi dụng thông tin đẩy giá đất lên cao không chỉ ảnh hưởng lớn đến tâm lý người dân trong khu vực mà còn gây khó khăn trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB và việc thu hút đầu tư vào các dự án trọng điểm của địa phương. Bất lợi nhất với những người dân có nhu cầu mua đất ở thực sự sẽ khó tìm được những ô đất phù hợp với giá thực tế vào thời điểm đất Quảng Yên đang sốt ảo.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên cho biết: Hiện nay, tình trạng sốt đất ảo tại Quảng Yên chủ yếu do các cò đất dùng chiêu trò thổi giá tung tin mập mờ về các dự án sắp triển khai nhằm thu hút khách hàng giao dịch bất động sản. Một số nhóm bất động sản liên kết mua đi bán lại đất qua tay nhau rồi tự nâng giá đất cao hơn gấp nhiều lần so với thực tế.

Trước tình trạng này, TX Quảng Yên đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đất đai nhằm ngăn chặn “sốt đất ảo” tại TX Quảng Yên. Kiên quyết không chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở các khu vực quy hoạch diện GPMB thực hiện các dự án trọng điểm. Không để người dân lấn chiếm, mua, bán đất trái phép; tiếp tục nắm bắt thông tin, điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có những hành vi đưa thông tin sai sự thật làm loạn giá đất. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu các quy định về luật đất đai, nhằm tránh tình trạng một số đối tượng môi giới đất thổi giá, lừa gạt đối với khu đất chưa đủ điều kiện để giao dịch.

Trên thực tế, đã có rất nhiều bài học cho các nhà đầu tư vì mải mê chạy theo cơn sốt đất ảo mà “tiền mất, tật mang”, nhất là đối với các nhà đầu tư mua đất bằng cách huy động nhiều nguồn vốn vay, trong đó có cả vay nặng lãi.

LIÊN HỆ TƯ VẤN THÔNG TIN DỰ ÁN

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thông tin dự án xin vui lòng điền thông tin vào form liên hệ dưới đây. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ lại trong vòng 5 phút sau khi nhận được yêu cầu. Xin chân thành cảm ơn !

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gọi ngay